Về Cố Đô Huế mua gì làm quà tặng người thân

24/07/2019 by   Administration

Huế vốn nổi tiếng với những món ăn ngon, bởi ẩm thực nơi đây là sự kết hợp phong phú của chốn công đình hoà trộn với những món ăn dân dã vùng quê. Hãy cùng Lifgoo khám phá những món đặc sản của Huế có thể mua về làm quà nhé!

1 Mè xửng

 Mè xửng là thứ kẹo ngọt dai dai, ăn hoài vẫn không thấy ngán. Mè (vừng) và xững (cách hoán đường) hợp thành tên kẹo. Món kẹo này chính là niềm tự hào xứ Huế, mỗi một người con xứ Huế đi xa đều nhớ về món kẹo tuy giản dị nhưng lại rất ngọt ngào thân thương.

 

2 Nem, tré

Nhắc đến Huế là không thể không nói đến nem và tré. Tuy là hai món nhau nhưng nem và tré có những điểm tương đồng về nguyên liệu cũng như trong cách chế biến. Đặc biệt khi ăn kèm cùng bánh canh cá lóc Thuỷ Dương ( TT Huế ) thì lại rất vừa miệng. Ngoài ra trên bàn nhậu người dân Huế cũng không thể thiếu cây nem, tré.

 

3 Hạt sen

Nói về hoa sen hay hạt sen thì không thiếu những nơi có nhưng hạt sen Huế đặc biệt hơn cả bởi vì giống sen ngon nhất vẫn là được trồng ở hồ Tịnh Tâm. Hiện nay, ở Huế các hồ cũng trồng sen nhưng giống sen thường, tuy nhiên có lẽ nhờ thổ nhưỡng mà sen tuy  ngon hơn các nơi khác nhiều. 

 

4 Dầu Tràm

Dầu tràm như một " phương thuốc đặc biệt " của người dân xứ huế bởi nó có nhiều công dụng chữa bệnh và làm ấm cơ thể rất tốt. Để sản xuất tinh dầu tràm nguyên chất, người ta phải chọn những lá chồi từ cây và trực tiếp nấu lên theo công thức nhất định.

 

5 Nón bài thơ

"Gió cầu vương áo nàng thôn nữ

Quai lỏng nghiêng vành chiếc nón thơ."

Nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết che nắng, che mưa gắn bó với đời sống hàng ngày của mỗi người dân Huế, theo thời gian nón lá đã đivào lòng người như một kỷ vật quê hương và là biểu tượng đẹp của người con gái Huế. Khi nói về nón bài thơ Huế người ta sẽ xem như đây là một trong những món quà lưu niệm đặc trưng của Việt Nam.

 

 

6 Trà cung đình

Uống trà vốn là nét đẹp văn hóa của người Việt xưa và đến nay thói quen đó vẫn được duy trì. Trong rất nhiều loại trà ở Việt Nam thì trà cung đình Huế có phần đặc biệt hơn bởi đây không chỉ đơn giản là một thứ thức uống mà thưởng thức trà cung đình còn là một nghệ thuật – một nét đẹp của mảnh đất Thần Kinh.

 

7 Kẹo cau

Trẻ con xứ Huế lớn lên với miếng kẹo cau, kẹo cau từ xưa đã là món quà vặt được mọi người yêu thích và mang biếu làm quà. Kẹo có hình dáng giống trái cau chẻ làm sáu, trông rất bắt mắt. Phần trong của kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường đông đặc lại, thể hiện cho nhân cau. Phần ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, thể hiện cho vỏ cau.

 

8 Ruốt Huế

Ngoài mắm tôm ra thì ruốt Huế là những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm người huế. Để hương vị những bát canh hay nước bún được đậm đà người Huế thường nêm ruốt và tạo ra một hương vị riêng biệt ăn vào là nhỡ mãi không thôi. Cũng có người mới đầu không ăn được do sự đậm đà của ruốt mang lại nhưng nếu đã ăn quen thì sẽ bị nghiền.

 

9 Mắm tôm (tôm chua)

Tôm chua Huế là sự hòa trộn giữa vị chua, mặn, cay. Giữa sự mát lành của con tôm hòa cùng vị cay nồng của gia vị, giữa sắc trắng của cơm nếp, màu vàng nhạt của măng, riềng, tỏi, màu đỏ của ớt và tôm chín với đủ các vị chua, cay, ngọt, bùi…, kết tinh thành một món ăn thể hiện sự tinh tế của người Huế.

 

Trên đây chỉ là một số danh sách những món đặc sản của Huế, còn rất nhiều món ngon nữa Lifgoo xin giới thiệu đến các bạn trong những dịp sau. 

 

 

 

Suggest guide

NGUYỄN VĂN TRÃI

NGUYỄN VĂN TRÃI

15.0/h
	NGUYỄN HÒA BÌNH

NGUYỄN HÒA BÌNH

8.0/h
NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

14.0/h
NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

14.0/h
THÂN VĂN HÒA

THÂN VĂN HÒA

10.5/h
LÊ TẤN NHÂN

LÊ TẤN NHÂN

15.0/h
DƯƠNG VĂN LÂM

DƯƠNG VĂN LÂM

18.0/h
PHẠM THỊ ĐAN THANH

PHẠM THỊ ĐAN THANH

12.0/h